นิยามของ Veeam Workload คืออะไร

Started by admin, August 31, 2023, 07:49:01 PM

Previous topic - Next topic

admin

สำหรับ license ปัจจุบันของ Veeam นั้นเราจะเรียกว่า Veeam Universal License (VUL) ทั้งนี้เพื่อความยืดหยุ่นมากขึ้นในการใช้งาน และ ที่สำคัญที่สุดนั้นคือความประหยัด เพราะว่าราคานั้นจะถูกกว่าระบบ Socket มาก คราวนี้หลายคนก็สงสัยว่า แล้ว VUL นั้นมีวิธีการนับการใช้สิทธิ์การใช้งานอย่างไร วันนี้เราจึงจะให้ความกระจ่างในเรื่อง license แบบนี้กัน

ก่อนอื่นต้องบอกว่า สำหรับ สิทธิ์การใช้งาน แบบ VUL นี้ เราจะใช้การนับสิทธิ์เป็นจำนวนที่เรียกว่า workload ซึ่ง workload หนึ่งๆ นั้นจะหมายถึง สิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้
  • VM
  • physical machine
  • Cloud VM
  • Enterprise Application
  • NAS file share

ซึ่งนั่นหมายถึงว่า ตอนนี้ การใช้ license แบบนี้ก็ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไปว่า จะเอาไปใช้ที่ใน Veeam Data Protection Platform เพราะมันสามารถใช้กับ product เกือบทุกตัวของ Veeam โดยการใช้การนับ workload เหมือนกัน

โดย 1 license ที่ท่านซื้อนั้น จะเท่ากับ 10 workload ซึ่งยกตัวอย่างเช่น กรณีที่ท่าน มี VM 8 และ physical 2 เครื่อง ท่านก็ซื้อเพียง 1 license VUL เท่านั้น

ซึ่งทำให้ท่านทำการ mix & match กับสิ่งที่ท่านต้องการจะปกป้องยังไงก็ได้

สำหรับ Veeam Backup Essentails นั้น 1 VUL license = 5 workloads เพราะว่าออกแบบมาสำหรับ SME แต่ท่านจะซื้อได้ไม่เกิน 10 VUL หรือทั้งหมด 50 workloads นั่นเอง

* หมายถึง การสำรองข้อมูลใน NAS file share นั้นเราจะนับขนาด 500GB = 1 workload