ransomware บุกหนักช่วงนี้ ป้องกันอย่างไร ไปเรียนรู้กัน

Started by admin, April 05, 2023, 07:25:39 PM

Previous topic - Next topic

admin

แรนซัมแวร์เป็นซอฟต์แวร์อันตรายประเภทหนึ่งที่เข้ารหัสไฟล์ในคอมพิวเตอร์หรือเครือข่าย ทำให้เจ้าของหรือผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงได้ จากนั้นผู้โจมตีที่อยู่เบื้องหลังแรนซัมแวร์จะเรียกร้องค่าไถ่เพื่อแลกกับคีย์ถอดรหัสที่สามารถปลดล็อกไฟล์ที่เข้ารหัสได้

การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์สามารถทำลายล้างได้ เนื่องจากอาจทำให้สูญเสียข้อมูลสำคัญหรือละเอียดอ่อน และต้นทุนทางการเงินของค่าไถ่อาจสูง การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์มักแพร่กระจายผ่านอีเมลฟิชชิ่งหรือโดยการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ

เพื่อป้องกันการโจมตีจากแรนซัมแวร์ สิ่งสำคัญคือต้องสำรองข้อมูลสำคัญเป็นประจำ ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียง และหลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยหรือดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ การอัปเดตซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการให้ทันสมัยอยู่เสมอด้วยแพตช์ความปลอดภัยล่าสุดสามารถช่วยป้องกันช่องโหว่จากการถูกโจมตีโดยผู้โจมตี

การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์สามารถเกิดขึ้นได้หลายวิธี แต่วิธีหนึ่งที่พบบ่อยคือผ่านอีเมลฟิชชิ่ง ในการโจมตีแบบฟิชชิ่งทั่วไป ผู้โจมตีจะส่งอีเมลที่ดูเหมือนว่ามาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆ โดยมีข้อความที่ออกแบบมาเพื่อหลอกล่อให้ผู้รับคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดไฟล์แนบ

หากผู้รับคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดไฟล์แนบ แรนซัมแวร์จะถูกติดตั้งบนระบบของพวกเขา เมื่อติดตั้งแล้ว แรนซัมแวร์จะเข้ารหัสไฟล์ในระบบ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงได้ และแสดงข้อความเรียกร้องให้จ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับคีย์ถอดรหัส

แรนซัมแวร์ยังสามารถแพร่กระจายด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ ตัวอย่างเช่น หากคอมพิวเตอร์ไม่ได้รับการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด คอมพิวเตอร์อาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตีที่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่รู้จัก

เพื่อป้องกันการโจมตีจากแรนซัมแวร์ สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าระวังและหลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยหรือดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการทันสมัยอยู่เสมอด้วยแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด และสำรองข้อมูลสำคัญเป็นประจำเพื่อลดผลกระทบจากการโจมตี

ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันตัวเองจากแรนซัมแวร์:

อัปเดตซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการของคุณให้ทันสมัยอยู่เสมอ: อย่าลืมติดตั้งแพตช์และอัปเดตด้านความปลอดภัยล่าสุดสำหรับซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการของคุณ สิ่งนี้สามารถช่วยป้องกันช่องโหว่ที่ผู้โจมตีแรนซัมแวร์สามารถใช้ประโยชน์ได้

ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียง: ติดตั้งและอัปเดตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียงเป็นประจำ ซึ่งมีการสแกนตามเวลาจริงและการป้องกันแรนซัมแวร์

ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม: ใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำใครและซับซ้อนสำหรับบัญชีทั้งหมดของคุณ และเปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยทุกครั้งที่ทำได้

ระวังสิ่งที่แนบมากับอีเมลและลิงก์: หลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยหรือดาวน์โหลดไฟล์แนบจากแหล่งที่ไม่รู้จัก โปรดระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับอีเมลที่ขอให้คุณเปิดใช้งานมาโครหรือดาวน์โหลดซอฟต์แวร์

สำรองข้อมูลของคุณเป็นประจำ: สำรองข้อมูลสำคัญของคุณเป็นประจำและจัดเก็บไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัย เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกหรือบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลได้ในกรณีที่มีการโจมตีจากแรนซัมแวร์

ให้ความรู้แก่ตัวคุณเองและพนักงานของคุณ: ให้ความรู้แก่ตัวคุณเองและพนักงานของคุณเกี่ยวกับความเสี่ยงของแรนซัมแวร์ และวิธีการจดจำและหลีกเลี่ยงอีเมลฟิชชิ่งและกิจกรรมที่เป็นอันตรายอื่นๆ

เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณสามารถลดความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของการโจมตีของแรนซัมแวร์ และลดผลกระทบของการโจมตีหากเกิดขึ้น