News:

Brought to you NINE-T Co.,ltd.

Main Menu

Recent posts

#11
vCenter vSphere / License VMware แบบ Perpetual ถ...
Last post by jimmy - December 13, 2023, 08:43:36 AM
License VMware แบบ Perpetual ถูกยกเลิก สำหรับท่านที่ซื้อไปก่อนหน้านี้
ต้องซื้อแบบ Subscription เพิ่ม

หลังจากบริษัท Broadcom เข้าซื้อกิจการของ VMware สำเร็จในเดีอน พ.ย. 2023 ซึ่ง deal นี้ถือเป็น deal ที่สำคัญและใหญ่โตมากดีลหนึ่งในประวัติศาสตร์การเข้าซื้อกิจการ ในบริษัทเทคโนโลยี และ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในแง่ของการขาย license โดยนับจากนี้ไป สำหรับท่านที่ซื้อ license แบบ Perpetual ไปก่อนหน้านั้น เมื่อระยะเวลา support สิ้นสุดลงท่านจะไม่สามารถ
รับการสนับสนุนทางเทคนิคอีกต่อไป ทำให้ท่านจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนมาใช้ license แบบ subscription แทน เพื่อให้ได้การสนับสนุนทางเทคนิคเหมือนเดิม
และจากข้อมูลบางส่วน ที่ไม่เป็นทางการมากนัก เราพบว่า โปรดักส์ที่จะได้รับผลกระทบคือ

VMware Aria Automation
VMware Aria Suite
VMware Aria Operations
VMware Aria Operations for Logs
VMware Aria Operations for Networks
VMware Aria Universal
VMware Cloud Foundation
VMware HCX
VMware NSX
VMware Site Recovery Manager
VMware vCloud Suite
VMware vSAN
VMware vSphere

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการ หรือ มีแผนเปลี่ยนมาใช้ VMware Subscription ท่านสามารถติดต่อเซลล์ของเราได้โดยตรง
#12
ท่ามกลางปริศนาที่ยังค้างคาใจอยู่การสร้าง Chip ใน Huawei Mate 60 Pro ซึ่งมี SoC ลึกลับโดยใช้เทคโนโลยีของ SMIC เทคโนโลยีไร้สาย
มาวันนี้ Huawei แสดงความก้าวหน้าไปอีกขั้น ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่มีชื่อว่า NearLink

ในงาน Huawei Developer Conference 2023 หัวเว่ยได้เปิดตัวเทคโนโลยีไร้สาย NearLink 1.0 ที่เรียกว่าเป็นลูกเสี้ยวของการผสมระหว่างเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานต่ำเช่น Bluetooth และ Wifi เข้าด้วยกัน โดย NearLink 1.0 สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้มากกว่า Wi-Fi 6 สิบเท่าและใช้พลังงานน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของ Bluetooth
นอกจากนี้ latency ของ NearLink มีเพียง 20us ซึ่งต่ํากว่า Bluetooth 5.3 และ Wi-Fi 6 มาก

SparkLink League ในจีนก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน 2020 เมื่อหัวเว่ยเผชิญกับการคว่ําบาตรและข้อ จํากัด ที่กําหนดโดยสหรัฐฯ และประกอบด้วย บริษัท ในจีนมากกว่า 300 แห่ง ในเดือนพฤศจิกายน 2021 NearLink 1.0 ได้รับการสรุปและเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2022 ในเดือนสิงหาคม 2023 หัวเว่ยประกาศการรวมเทคโนโลยีใหม่นี้เข้ากับระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคและการเปิดตัวในสมาร์ทโฟน Mate 60

SparkLink League ประเมินว่าจํานวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 27 พันล้านเครื่องในปี 2020 เป็น 75 พันล้านเครื่องในปี 2025 โดยคาดว่าจะมีกรณีการใช้งานเพิ่มขึ้นเช่นการดูวิดีโอ 8K การเล่นเกม VR ยานพาหนะที่เชื่อมต่อและแอปพลิเคชันอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการบํารุงรักษาแบบไร้สาย หุ่นยนต์ และการตรวจสอบกระบวนการ

นอกเหนือจากความเหนือกว่าทางเทคโนโลยีอย่างน้อยในขณะนี้สําหรับ Wi-Fi และ Bluetooth ในหลาย ๆ ด้าน NearLink ยังเน้นว่า Huawei ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของสิทธิบัตรเทคโนโลยีไร้สายแม้แต่จีนก็พยายามพึ่งพาตนเองแม้จะมีการปิดกั้นการเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงโดยรัฐบาลสหรัฐฯ

ตามเว็บไซต์ของ SparkLink League สมาชิกได้แก่ Huawei, China Mobile, CAICT, TCL, Vivo, ZTE และ Unisoc อย่างไรก็ตาม ไม่มียักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในสหรัฐฯ เข้าร่วมในลีก เช่น Qualcomm เจ้าของสิทธิบัตรรายใหญ่ที่สุดในเทคโนโลยีไร้สายระหว่างเดือนมิถุนายน 2021 ถึงพฤษภาคม 2023 ตามรายงานใน Wall Street Journal เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้ว่าหัวเว่ยจะเป็นสมาชิกของสมาคมเทคโนโลยีระดับโลกที่สําคัญบางแห่ง แต่การคว่ําบาตรของสหรัฐฯ ได้หยุดไม่ให้หัวเว่ยเข้าถึงเทคโนโลยีไร้สายขั้นสูงก่อนที่ข้อ จํากัด จะถูกลบออกในภายหลัง
#13
Kasten K10 / Kasten K10 V6.0 เปิดตัวแล้ววัน...
Last post by admin - September 17, 2023, 08:13:45 PM
ปกป้อง Kubernetes ของท่านวันนี้ด้วย Kasten K10 ระบบสำรองข้อมูลและป้องกัน ransomware ที่ดีที่สุดสำหรับ Kubernetes จาก Veeam อ่านข่าวแบบเต็มได้เลยจาก https://thaiveeam.com/news/kasten-k10-v6/
#14
Storage / QNAP Security Advisory QSA-23-...
Last post by jimmy - September 17, 2023, 12:05:38 PM
สำหรับลูกค้าที่ใช้ QNAPและใช้ firmware รุ่น
QTS 5.0.1, 4.5.4; QuTS hero h5.0.1, h4.5.4; QuTScloud c5.0.1

ซึ่งปัจจุบันมีการค้นพบ ช่องโหว่เกิดขึ้น ขอให้ท่านทำการ update firmware ของท่านด้วย โดยการกด update
#15
Storage / TS-AI642 AI NAS
Last post by jimmy - September 16, 2023, 09:00:39 PM
สำหรับยุคที่ผู้คนทำการแชร์ภาพ และ ใช้งานภาพถ่ายกันอย่างแพร่หลาย บางครั้งการค้นหาไฟล์ก็ทำได้ไม่ง่าย นั่นจึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะมาช่วยท่าน สำหรับคนรักการถ่ายภาพ และ ช่างภาพมืออาชีพ
ด้วย QNAP AI NAS

แล้วอะไรง่ะคือ AI NAS
สำหรับ AI NAS นั้นเป็น hardware appliance ตัวใหม่จากทาง QNAP ที่มี chip NPU จาก ARM Cortex-A76/-A55 SoC ที่ทำหน้าที่ประมวลผล image processing โดยเฉพาะ
เพื่อตัดการประมวลผลภาพออกจาก CPU หลัก (offload)

การเรียกรู้ภาพถ่าย และ การค้นหาภาพถ่ายจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เช่นท่านสามารถ
ค้นหาภาพถ่ายโดยการค้นหาด้วยคนที่ต้องการ ค้นหาจากสิ่งของที่ปรากฏในภาพ และ ค้นหาตามสถานที่ถ่ายภาพ หรือ เหตุการณ์ก็ได้

เพราะฉะนั้นมันจะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับภาพถ่ายเยอะๆ ด้วยขนาดของเนื้อที่
ที่จะเพิ่มได้ถึง 110TB การค้นหาภาพถ่ายระดับ 1 แสนภาพขึ้นไปทำได้อย่างรวดเร็ว

TS-AI642 AI NAS ที่ประกอบไปด้วย slot สำหรับ HDD 3.5 x 6 slots
มี 2.5GbE port และ ช่องใส่เพิ่มสำหรับ PCIe Gen 3 อีก 1 slot พร้อมด้วย HDMI 2 ช่อง
#16
Storage / QNAP Firmware QTS 5.1.1 ทำป่วน...
Last post by jimmy - September 13, 2023, 06:52:21 AM
หลังจาก การเปิดตัวของ QNAP QTS 5.1.1 ซึ่งเป็น version เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม เป็นต้นมา และ ผู้ใช้บริการหลายรายทำการอัพเกรด เป็น firmware version ดังกล่าว ก็มีรายงานพบกว่า เกิดปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้ NFS Protocol อยู่ ทั้งนี้มีรายงานเกี่ยวกับ การเชื่อมต่อไปยัง NVR ของหลายเจ้าทั้ง HIKVISION หรือ เครื่องเล่นเกมส์

สำหรับลูกค้าของเราก็มีปัญหานี้เช่นเดียวกัน โดยเราได้ทำการติดต่อ QNAP และ ได้รับการแจ้งว่า หากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับ NFS ขอให้ท่านทำการ downgrade ไปเป็น firmware version ต่ำกว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว
(https://www.qnap.com/en/release-notes/qts/5.1.1.2491/20230815)

และให้รอจนกว่าทาง QNAP จะออก patch หรือ upgrade ตัวต่อไป
#17
แน่นอนว่า Windows Server version ใหม่นั้นจะต้องมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆ แน่นอน และที่แน่นอน เพื่อความปลอดภัย ในแง่ของบั๊กและช่องโหว่ของระบบด้วย เพราะฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอัพเกรด และ patch windows server ของเราให้ใหม่อยู่ตลอด แต่ในบางครั้ง Windows Server ที่เราใช้นั้น End-of-Life ไปแล้วหรือไม่ได้รับการสนับสนุนแล้ว

เพราะฉะนั้นไม่มีทางเลือกที่เราจะต้องทำการอัพเกรดมัน และ แน่นอนว่า เมื่อทำการอัพเกรด เราก็อาจจะมีความเสี่ยงตามมา เพราะฉะนั้น Microsoft จึงออกวิธีการ หรือ ที่เราเรียกว่า upgrade path มาเพื่อเป็นแนวทางในการอัพเกรด เพราะหลายๆ ระบบไม่ได้อัพเกรดมาอย่างยาวนานแล้ว การจะอัพเกรดครั้งเดียวถึง version ปัจจุบันนั้น บางครั้งเป็นไปไม่ได้

สำหรับการอัพเกรดที่เราแนะนำคือวิธีการที่เรียกว่า In-Place Upgrade ซึ่งหมายถึงขอให้ท่าน ทำการ mount ISO file ของ Windows Server รุ่นที่ต้องการจะอัพเกรด และทำการเรียก setup ได้เลย

ต้องบอกว่า วิธีการแบบนี้ง่ายและปลอดภัย แต่ก็จะต้องยึดขั้นตอนการอัพเกรดด้วย อย่าข้ามเยอะเกินไป โดยที่เราทดสอบว่าปลอดภัยมีดังนี้

- อัพเกรดจาก Windows Server 2008 R2 ไปเป็น Windows Server 2012 R2
- อัพเกรดจาก Windows Server 2012 R2 ไปเป็น Windows Server 2022 หรือ Windows Server 2019#18
เพียงเท่านี้ท่านก็จะสามารถจัดการ QNAP ของท่านได้จากทุกที่ ทั่วโลกเลย และ กี่ตัวก็ได้ด้วยนะ ผ่าน SmartURL ที่ระบบแสดง หรือ จะผ่าน https://www.myqnapcloud.com/ ก็ได้ โดยการล็อกอินด้วย QNAP ID ที่ได้ลงทะเบียนไปตามข้อ 1 เช่นกัน
#19
หลังจากนั้น ก็มาถึง ขั้นตอนการ enable myQNAPcloud link เพื่อจัดการอุปกรณ์ ได้ผ่าน web based ที่เป็น myQNAPCloud ซึ่งให้ท่าน enable และเลือก private และกด apply
#20
หลังจากนั้น ท่านก็ตั้งชื่ออุปกร์ของท่าน ทั้งนี้ท่านจะเห็นว่า URL ด้านล่างตรง SmartURL นั้นจะเปลี่ยนเป็นชื่อปุกรณ์ตามท้าย ซึ่ง URL นี้เอง ท่านจะต้องใช้เพื่อการรเข้าถึง หรือ จัดการ QNAP ของท่าน