News:

Brought to you NINE-T Co.,ltd.

Main Menu

Recent posts

#11
สำหรับท่านที่มี QNAP จะกี่ตัวก็แล้วแต่ หรือ จะกี่สถานที่ก็แล้วแต่ เราสามารถ manage อุปกรณ์ QNAP เราได้จากทุกที่เลย ด้วย QNAP Cloud
งั้นเรามาดูวิธีการทำกันเลย
ก่อนอื่นเลย ท่านจะต้องมี QNAP ID ก่อน ซึ่งอาจจะเป็นอีเมล์ของท่าน ก็ได้ โดยเข้าไปลงทะเบียนเพื่อจะได้รับ QNAP ID ได้ที่
https://account.qnap.com/signup
ในตัวอย่าง เราจะใช้ อีเมล์ของเราเองเป็น QNAP ID
#12
Storage / QNAP Dual-port 25GbE SFP28
Last post by jimmy - September 06, 2023, 02:42:45 PM
QNAP ออก Expansion Card รุ่นใหม่คือ QXG-25G2SF-E810 ที่เป็น port 25GbE Transceiver SFP28 เพราะฉะนั้น ถ้าท่านทำ Link Aggregation ก็จะได้ความเร็วรวมถึงกัน 50Gbps โดย Card ดังกล่าวใช้ chip Intel E810-XXVAM2 ทำงานบน PCIe Gen 4 และ Gen 3 และด้วยความเร็วขนาดนี้ จะทำให้งาน Virtualization, Media streaming, data backup ของท่านจะลื่นมากๆ

หากท่านต้องการของแรงๆ เช่นนี้ ปรึกษาเราได้ทันที
#13
ออกมาคู่กันตลอดครับ ใน version ใหม่ๆ ก็จะมี for Nutanix ด้วยครับ
#14
1. เราสามารถที่จะ backup VM บน Hyper-V แล้ว restore ใน VMWare ได้หรือไม่
A. ทำได้ในลักษณะ instant recovery
2. สามารถทำการ replicate VM บน VMware ไปยัง Hyper-V ได้หรือไม่
A. ไม่ได้ครับ
3. license คิดยังไงสำหรับ Hyper-V
A. เหมือนกันครับ perpetual or VUL (subscriptioin)
4. vPower มีบน Hyper-V หรือไม่
A. มีครับ
5. สามารถที่จะ transfer license ที่มีอยู่บน VMware ไปใช้บน Hyper-V ได้หรือไม่
A. ได้ครับ
#15
ไม่ได้ครับ คนที่เข้าถึง Veeam ได้ ก็จะสามารถดึงข้อมูลจาก backup ได้คับ
#16
ไม่จำกัดครับ แต่ถ้าออกแบบไม่ดีจะเกิดคอขวดขึ้นได้ตอนส่งข้อมูล ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบ Proxy และ Repository ครับ
#17
Storage / HighPoint SSD7749E
Last post by admin - September 05, 2023, 11:12:18 AM
ก็เรียกว่าสิ้นสุดการรอคอยจริงๆ สำหรับ HightPoint SSD7749E ซึ่งเป็น PCI-Express Card ที่สามารถใส่ E1.S NVME ได้ถึง 8 ตัว ทำไมถึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ก็เพราะว่า อุปกรณ์ตัวนี้ที่สามารถใส่ E1.S ได้เยอะๆ จะไม่มีเลยในตลาด

คำถามต่อมาคือเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้างล่ะ ? แน่นอน เราจะทำให้ Server หรือ Workstation ของเรานั้น สามารถมี Storage ได้จำนวนมหาศาล ที่ความเร็วสูงมากๆ โดย HighPoint นั้นตาม spec จะเร็วถึง 55,000MB/s เลยทีเดียว สำหรับ Cross-Sync RAID
เอาไปใช้กับงานอะไรได้ ? สามารถนำไปใช้กับ Server และ ลง Software จัดการ Storage เช่น Ceph , TRUENAS เพื่อทำ Software-Defined-Storage ได้ต่อไป แล้วนำไปใช้กับ Virtualization ได้อย่างง่าย และ ประหยัดด้วย

สำหรับสนนราคาเป็นเงินไทย ก็ประมาณ 55,000 บาท แล้วปัจจุบันก็สามารถซื้อได้เลย

คุณสมบัติอื่นๆ
Up to 8x ES.1 Form factor SSDs
Directly Hosts over 60TB of enterprise class storage
Dedicated PCIe Gen4 x16 Host Bandwidth delivers up to 28,000MB/s
Cross-Sync Technology: Scale Up to x32 Lanes of Gen4 Transfer Bandwidth
RAID 0, 1, 10 & Singe Disk
Advanced Cooling Solution Prevents Thermal Throttling
Toolless SSD Installation
For Linux, macOS & Window
#18
ปัญหาของการมีพื้นที่เก็บข้อมูลไม่พอ กลายเป็นปัญหาที่ผู้บริหาร IT เจอกันบ่อยมากที่สุดในยุคที่ การโตของข้อมูลนั้นมีอย่างก้าวกระโดด และ คำถามที่เรามักจะเจอจากลูกค้าบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ คือ "เราจะรู้ได้อย่างไร หรือ คาดคะแนนได้อย่างไร ว่าเมื่อเราเราจะต้องเพิ่ม storage แล้ว"

สำหรับในมุมของ Veeam นั้นต้องบอกว่า เป็นคำถามที่ง่ายมากๆ หากท่านใช้ Veeam ONE เพราะว่าเราสามารถคาดคะแนนการโดของข้อมูลได้เลยจากการการโตโดยเฉลี่ยของพื้นที่เก็บข้อมูล และ ขนาด VM ในแต่ละวัน โดยท่านสามารถเช็คได้เป็นรายวัน หรือ ค่าเฉลี่ยทั้งหมดตามช่วงเวลาที่เรากำหนดได้เลย เรียกว่าง่ายมากๆ และ ผู้ปฏิบัติงาน ก็พร้อมให้ข้อมูลแก่ผู้บริหารได้ทันที

Veeam ONE นั้นเป็น Product หนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะนอกจากคุณสมบัติในด้านการทำ reporting แล้ว ระบบ alarm และ alert ก็ดีเยี่ยมเช่นกัน เช่นเมื่อถึงระดับเนื้อที่ที่กำหนดก็ให้เตือน หรือว่า มีการใช้งาน CPU เยอะของ VM ก็ให้เตือนได้เลย สะดวกมาก ท่านสามารถmonitor Veeam Backup Server และ VMware ได้
#19
สำหรับ license ปัจจุบันของ Veeam นั้นเราจะเรียกว่า Veeam Universal License (VUL) ทั้งนี้เพื่อความยืดหยุ่นมากขึ้นในการใช้งาน และ ที่สำคัญที่สุดนั้นคือความประหยัด เพราะว่าราคานั้นจะถูกกว่าระบบ Socket มาก คราวนี้หลายคนก็สงสัยว่า แล้ว VUL นั้นมีวิธีการนับการใช้สิทธิ์การใช้งานอย่างไร วันนี้เราจึงจะให้ความกระจ่างในเรื่อง license แบบนี้กัน

ก่อนอื่นต้องบอกว่า สำหรับ สิทธิ์การใช้งาน แบบ VUL นี้ เราจะใช้การนับสิทธิ์เป็นจำนวนที่เรียกว่า workload ซึ่ง workload หนึ่งๆ นั้นจะหมายถึง สิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้
  • VM
  • physical machine
  • Cloud VM
  • Enterprise Application
  • NAS file share

ซึ่งนั่นหมายถึงว่า ตอนนี้ การใช้ license แบบนี้ก็ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไปว่า จะเอาไปใช้ที่ใน Veeam Data Protection Platform เพราะมันสามารถใช้กับ product เกือบทุกตัวของ Veeam โดยการใช้การนับ workload เหมือนกัน

โดย 1 license ที่ท่านซื้อนั้น จะเท่ากับ 10 workload ซึ่งยกตัวอย่างเช่น กรณีที่ท่าน มี VM 8 และ physical 2 เครื่อง ท่านก็ซื้อเพียง 1 license VUL เท่านั้น

ซึ่งทำให้ท่านทำการ mix & match กับสิ่งที่ท่านต้องการจะปกป้องยังไงก็ได้

สำหรับ Veeam Backup Essentails นั้น 1 VUL license = 5 workloads เพราะว่าออกแบบมาสำหรับ SME แต่ท่านจะซื้อได้ไม่เกิน 10 VUL หรือทั้งหมด 50 workloads นั่นเอง

* หมายถึง การสำรองข้อมูลใน NAS file share นั้นเราจะนับขนาด 500GB = 1 workload
#20
ระยะเวลาการใช้งาน license ของVeeam ONE ถูกกําหนดตามชนิด license ที่คุณเลือกใช้
สําหรับ license แบบ subscription Veeam ONE จะมีระยะเวลาผ่อนผันหลังจากวันหมดอายุใบอนุญาต กลไกนี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการอัปเดตใบอนุญาตที่ราบรื่นและให้เวลาเพียงพอในการติดตั้ง license file ตัวใหม่
ในช่วงระยะเวลาผ่อนผัน Veeam ONE ยังคงทํางานในโหมดเวอร์ชันเต็ม สถานะ license ในหน้าต่างข้อมูล license จะปรากฏเป็น หมดอายุ (<หมายเลข> วันของระยะเวลาผ่อนผันที่เหลืออยู่)

คุณต้องอัปเดต license ของคุณก่อนสิ้นสุดระยะเวลาผ่อนผัน หากคุณไม่อัปเดต license จนกว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาผ่อนผัน Veeam ONE จะเปลี่ยนเป็น community mode ที่มีข้อจำกัดการใช้งาน

หากระยะเวลาการสนับสนุนหมดอายุสําหรับ license แบบ perpetual นั้นผลิตภัณฑ์จะยังคงทํางานในโหมดเวอร์ชันเต็ม อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่สามารถอัปเกรด Veeam ONE และติดตั้งการอัปเดตและแพตช์ได้

ระยะเวลาของระยะเวลาผ่อนผันถูกกําหนดโดยประเภทของ license

Perpetual : ไม่มี
Subscription : 30 วัน
Rental license : 60 วัน