News:

Brought to you NINE-T Co.,ltd.

Main Menu
Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Topics - admin

#1
หลังจากที่ทาง Broadcom ได้ทำการเข้าซื้อกิจการของ VMware และ ผนวก VMware เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Broadcom เรียบร้อยแล้ว ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ การเข้าถึง ระบบ License Portal นั้นได้เปลี่ยนแปลงไป โดยถ้าท่านเข้าไปที่ https://login.broadcom.com/ ทำการสร้าง account ด้วยอีเมล์ที่เคยให้ไว้และผูกกับ VMware Support Portal เดิมแล้ว หลังจากล็อกอินเข้าไปแล้ว ท่านจะมองไม่เห็นผลิตภัณฑ์ที่เคยซื้อกับ VMware ไป ท่านจะต้องทำการสร้าง site ID ก่อน โดยเข้าไปที่
https://support.broadcom.com/web/ecx/my-site-id
หลังจากนั้นกรอก อีเมล์ท่าน และ ใส่ชื่อบริษัท รวมถึงกรอกชื่อผลิตภัณฑ์และ contract number (ปรากฏอยู่ในเอกสารตอนที่ท่านซื้อ VMware) และ กด submit หลังจากนั้นรอให้เจ้าหน้าที่ทำการผูกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเข้ากับอีเมล์ของท่านอีกครั้งหนึ่ง ท่านก็จะสามารถ manage license ได้โดยการคลิ้กที่ My Entitlements

#2
ท่ามกลางปริศนาที่ยังค้างคาใจอยู่การสร้าง Chip ใน Huawei Mate 60 Pro ซึ่งมี SoC ลึกลับโดยใช้เทคโนโลยีของ SMIC เทคโนโลยีไร้สาย
มาวันนี้ Huawei แสดงความก้าวหน้าไปอีกขั้น ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่มีชื่อว่า NearLink

ในงาน Huawei Developer Conference 2023 หัวเว่ยได้เปิดตัวเทคโนโลยีไร้สาย NearLink 1.0 ที่เรียกว่าเป็นลูกเสี้ยวของการผสมระหว่างเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานต่ำเช่น Bluetooth และ Wifi เข้าด้วยกัน โดย NearLink 1.0 สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้มากกว่า Wi-Fi 6 สิบเท่าและใช้พลังงานน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของ Bluetooth
นอกจากนี้ latency ของ NearLink มีเพียง 20us ซึ่งต่ํากว่า Bluetooth 5.3 และ Wi-Fi 6 มาก

SparkLink League ในจีนก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน 2020 เมื่อหัวเว่ยเผชิญกับการคว่ําบาตรและข้อ จํากัด ที่กําหนดโดยสหรัฐฯ และประกอบด้วย บริษัท ในจีนมากกว่า 300 แห่ง ในเดือนพฤศจิกายน 2021 NearLink 1.0 ได้รับการสรุปและเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2022 ในเดือนสิงหาคม 2023 หัวเว่ยประกาศการรวมเทคโนโลยีใหม่นี้เข้ากับระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคและการเปิดตัวในสมาร์ทโฟน Mate 60

SparkLink League ประเมินว่าจํานวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 27 พันล้านเครื่องในปี 2020 เป็น 75 พันล้านเครื่องในปี 2025 โดยคาดว่าจะมีกรณีการใช้งานเพิ่มขึ้นเช่นการดูวิดีโอ 8K การเล่นเกม VR ยานพาหนะที่เชื่อมต่อและแอปพลิเคชันอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการบํารุงรักษาแบบไร้สาย หุ่นยนต์ และการตรวจสอบกระบวนการ

นอกเหนือจากความเหนือกว่าทางเทคโนโลยีอย่างน้อยในขณะนี้สําหรับ Wi-Fi และ Bluetooth ในหลาย ๆ ด้าน NearLink ยังเน้นว่า Huawei ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของสิทธิบัตรเทคโนโลยีไร้สายแม้แต่จีนก็พยายามพึ่งพาตนเองแม้จะมีการปิดกั้นการเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงโดยรัฐบาลสหรัฐฯ

ตามเว็บไซต์ของ SparkLink League สมาชิกได้แก่ Huawei, China Mobile, CAICT, TCL, Vivo, ZTE และ Unisoc อย่างไรก็ตาม ไม่มียักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในสหรัฐฯ เข้าร่วมในลีก เช่น Qualcomm เจ้าของสิทธิบัตรรายใหญ่ที่สุดในเทคโนโลยีไร้สายระหว่างเดือนมิถุนายน 2021 ถึงพฤษภาคม 2023 ตามรายงานใน Wall Street Journal เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้ว่าหัวเว่ยจะเป็นสมาชิกของสมาคมเทคโนโลยีระดับโลกที่สําคัญบางแห่ง แต่การคว่ําบาตรของสหรัฐฯ ได้หยุดไม่ให้หัวเว่ยเข้าถึงเทคโนโลยีไร้สายขั้นสูงก่อนที่ข้อ จํากัด จะถูกลบออกในภายหลัง
#3
ปกป้อง Kubernetes ของท่านวันนี้ด้วย Kasten K10 ระบบสำรองข้อมูลและป้องกัน ransomware ที่ดีที่สุดสำหรับ Kubernetes จาก Veeam อ่านข่าวแบบเต็มได้เลยจาก https://thaiveeam.com/news/kasten-k10-v6/
#4
แน่นอนว่า Windows Server version ใหม่นั้นจะต้องมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆ แน่นอน และที่แน่นอน เพื่อความปลอดภัย ในแง่ของบั๊กและช่องโหว่ของระบบด้วย เพราะฉะนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอัพเกรด และ patch windows server ของเราให้ใหม่อยู่ตลอด แต่ในบางครั้ง Windows Server ที่เราใช้นั้น End-of-Life ไปแล้วหรือไม่ได้รับการสนับสนุนแล้ว

เพราะฉะนั้นไม่มีทางเลือกที่เราจะต้องทำการอัพเกรดมัน และ แน่นอนว่า เมื่อทำการอัพเกรด เราก็อาจจะมีความเสี่ยงตามมา เพราะฉะนั้น Microsoft จึงออกวิธีการ หรือ ที่เราเรียกว่า upgrade path มาเพื่อเป็นแนวทางในการอัพเกรด เพราะหลายๆ ระบบไม่ได้อัพเกรดมาอย่างยาวนานแล้ว การจะอัพเกรดครั้งเดียวถึง version ปัจจุบันนั้น บางครั้งเป็นไปไม่ได้

สำหรับการอัพเกรดที่เราแนะนำคือวิธีการที่เรียกว่า In-Place Upgrade ซึ่งหมายถึงขอให้ท่าน ทำการ mount ISO file ของ Windows Server รุ่นที่ต้องการจะอัพเกรด และทำการเรียก setup ได้เลย

ต้องบอกว่า วิธีการแบบนี้ง่ายและปลอดภัย แต่ก็จะต้องยึดขั้นตอนการอัพเกรดด้วย อย่าข้ามเยอะเกินไป โดยที่เราทดสอบว่าปลอดภัยมีดังนี้

- อัพเกรดจาก Windows Server 2008 R2 ไปเป็น Windows Server 2012 R2
- อัพเกรดจาก Windows Server 2012 R2 ไปเป็น Windows Server 2022 หรือ Windows Server 2019#5
Storage / HighPoint SSD7749E
September 05, 2023, 11:12:18 AM
ก็เรียกว่าสิ้นสุดการรอคอยจริงๆ สำหรับ HightPoint SSD7749E ซึ่งเป็น PCI-Express Card ที่สามารถใส่ E1.S NVME ได้ถึง 8 ตัว ทำไมถึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ก็เพราะว่า อุปกรณ์ตัวนี้ที่สามารถใส่ E1.S ได้เยอะๆ จะไม่มีเลยในตลาด

คำถามต่อมาคือเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้างล่ะ ? แน่นอน เราจะทำให้ Server หรือ Workstation ของเรานั้น สามารถมี Storage ได้จำนวนมหาศาล ที่ความเร็วสูงมากๆ โดย HighPoint นั้นตาม spec จะเร็วถึง 55,000MB/s เลยทีเดียว สำหรับ Cross-Sync RAID
เอาไปใช้กับงานอะไรได้ ? สามารถนำไปใช้กับ Server และ ลง Software จัดการ Storage เช่น Ceph , TRUENAS เพื่อทำ Software-Defined-Storage ได้ต่อไป แล้วนำไปใช้กับ Virtualization ได้อย่างง่าย และ ประหยัดด้วย

สำหรับสนนราคาเป็นเงินไทย ก็ประมาณ 55,000 บาท แล้วปัจจุบันก็สามารถซื้อได้เลย

คุณสมบัติอื่นๆ
Up to 8x ES.1 Form factor SSDs
Directly Hosts over 60TB of enterprise class storage
Dedicated PCIe Gen4 x16 Host Bandwidth delivers up to 28,000MB/s
Cross-Sync Technology: Scale Up to x32 Lanes of Gen4 Transfer Bandwidth
RAID 0, 1, 10 & Singe Disk
Advanced Cooling Solution Prevents Thermal Throttling
Toolless SSD Installation
For Linux, macOS & Window
#6
ปัญหาของการมีพื้นที่เก็บข้อมูลไม่พอ กลายเป็นปัญหาที่ผู้บริหาร IT เจอกันบ่อยมากที่สุดในยุคที่ การโตของข้อมูลนั้นมีอย่างก้าวกระโดด และ คำถามที่เรามักจะเจอจากลูกค้าบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ คือ "เราจะรู้ได้อย่างไร หรือ คาดคะแนนได้อย่างไร ว่าเมื่อเราเราจะต้องเพิ่ม storage แล้ว"

สำหรับในมุมของ Veeam นั้นต้องบอกว่า เป็นคำถามที่ง่ายมากๆ หากท่านใช้ Veeam ONE เพราะว่าเราสามารถคาดคะแนนการโดของข้อมูลได้เลยจากการการโตโดยเฉลี่ยของพื้นที่เก็บข้อมูล และ ขนาด VM ในแต่ละวัน โดยท่านสามารถเช็คได้เป็นรายวัน หรือ ค่าเฉลี่ยทั้งหมดตามช่วงเวลาที่เรากำหนดได้เลย เรียกว่าง่ายมากๆ และ ผู้ปฏิบัติงาน ก็พร้อมให้ข้อมูลแก่ผู้บริหารได้ทันที

Veeam ONE นั้นเป็น Product หนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะนอกจากคุณสมบัติในด้านการทำ reporting แล้ว ระบบ alarm และ alert ก็ดีเยี่ยมเช่นกัน เช่นเมื่อถึงระดับเนื้อที่ที่กำหนดก็ให้เตือน หรือว่า มีการใช้งาน CPU เยอะของ VM ก็ให้เตือนได้เลย สะดวกมาก ท่านสามารถmonitor Veeam Backup Server และ VMware ได้
#7
สำหรับ license ปัจจุบันของ Veeam นั้นเราจะเรียกว่า Veeam Universal License (VUL) ทั้งนี้เพื่อความยืดหยุ่นมากขึ้นในการใช้งาน และ ที่สำคัญที่สุดนั้นคือความประหยัด เพราะว่าราคานั้นจะถูกกว่าระบบ Socket มาก คราวนี้หลายคนก็สงสัยว่า แล้ว VUL นั้นมีวิธีการนับการใช้สิทธิ์การใช้งานอย่างไร วันนี้เราจึงจะให้ความกระจ่างในเรื่อง license แบบนี้กัน

ก่อนอื่นต้องบอกว่า สำหรับ สิทธิ์การใช้งาน แบบ VUL นี้ เราจะใช้การนับสิทธิ์เป็นจำนวนที่เรียกว่า workload ซึ่ง workload หนึ่งๆ นั้นจะหมายถึง สิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้
  • VM
  • physical machine
  • Cloud VM
  • Enterprise Application
  • NAS file share

ซึ่งนั่นหมายถึงว่า ตอนนี้ การใช้ license แบบนี้ก็ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไปว่า จะเอาไปใช้ที่ใน Veeam Data Protection Platform เพราะมันสามารถใช้กับ product เกือบทุกตัวของ Veeam โดยการใช้การนับ workload เหมือนกัน

โดย 1 license ที่ท่านซื้อนั้น จะเท่ากับ 10 workload ซึ่งยกตัวอย่างเช่น กรณีที่ท่าน มี VM 8 และ physical 2 เครื่อง ท่านก็ซื้อเพียง 1 license VUL เท่านั้น

ซึ่งทำให้ท่านทำการ mix & match กับสิ่งที่ท่านต้องการจะปกป้องยังไงก็ได้

สำหรับ Veeam Backup Essentails นั้น 1 VUL license = 5 workloads เพราะว่าออกแบบมาสำหรับ SME แต่ท่านจะซื้อได้ไม่เกิน 10 VUL หรือทั้งหมด 50 workloads นั่นเอง

* หมายถึง การสำรองข้อมูลใน NAS file share นั้นเราจะนับขนาด 500GB = 1 workload
#8
ระยะเวลาการใช้งาน license ของVeeam ONE ถูกกําหนดตามชนิด license ที่คุณเลือกใช้
สําหรับ license แบบ subscription Veeam ONE จะมีระยะเวลาผ่อนผันหลังจากวันหมดอายุใบอนุญาต กลไกนี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการอัปเดตใบอนุญาตที่ราบรื่นและให้เวลาเพียงพอในการติดตั้ง license file ตัวใหม่
ในช่วงระยะเวลาผ่อนผัน Veeam ONE ยังคงทํางานในโหมดเวอร์ชันเต็ม สถานะ license ในหน้าต่างข้อมูล license จะปรากฏเป็น หมดอายุ (<หมายเลข> วันของระยะเวลาผ่อนผันที่เหลืออยู่)

คุณต้องอัปเดต license ของคุณก่อนสิ้นสุดระยะเวลาผ่อนผัน หากคุณไม่อัปเดต license จนกว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาผ่อนผัน Veeam ONE จะเปลี่ยนเป็น community mode ที่มีข้อจำกัดการใช้งาน

หากระยะเวลาการสนับสนุนหมดอายุสําหรับ license แบบ perpetual นั้นผลิตภัณฑ์จะยังคงทํางานในโหมดเวอร์ชันเต็ม อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่สามารถอัปเกรด Veeam ONE และติดตั้งการอัปเดตและแพตช์ได้

ระยะเวลาของระยะเวลาผ่อนผันถูกกําหนดโดยประเภทของ license

Perpetual : ไม่มี
Subscription : 30 วัน
Rental license : 60 วัน
#9
สำหรับ Mellanox ConnectX-3 นั้นเป็น Ethernet Card ความเร็ว 40Gbps ที่เราใช้งานมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ว่าน่าเสียดายที่ใน vSphere ESXi 8 เป็นต้นไปนั้น ทาง vmware จะเลิกสนับสนุน network card รุ่นดังกล่าวแล้ว (อะนะ เพราะเก่าล่ะ) ก็เป็นที่น่าเสียดาย เพราะราคาไม่แพงมาก เพราะฉะนั้นคนที่กำลังมองหา 40Gbps Ethernet NIC ก็จะต้องเล็งรุ่นถัดไปคือ ConnectX-4 ConnectX-5 ConnectX-6
#10
ตั้งแต่ ESXi 8 เป็นต้นไปทาง VMware ได้หยุดการสนับสนุนการ boot จากอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ persistent disk เช่น SDCard/MicroSD แล้ว สำหรับผู้ที่ใช้ ตัวบูตแบบ Dual MicroSD เช่น P21868-B21 HPE 32GB microSD RAID 1 USB Boot Drive จากค่าย HPE นั้น ตอนนี้จะต้องใช้ HPE P12965-B21 NS204I-P x2 Lanes NVMe PCI-E 3 x 8 P/N :P12965-B21 แทนแล้วนะฮับ
#11
แรนซัมแวร์เป็นซอฟต์แวร์อันตรายประเภทหนึ่งที่เข้ารหัสไฟล์ในคอมพิวเตอร์หรือเครือข่าย ทำให้เจ้าของหรือผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงได้ จากนั้นผู้โจมตีที่อยู่เบื้องหลังแรนซัมแวร์จะเรียกร้องค่าไถ่เพื่อแลกกับคีย์ถอดรหัสที่สามารถปลดล็อกไฟล์ที่เข้ารหัสได้

การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์สามารถทำลายล้างได้ เนื่องจากอาจทำให้สูญเสียข้อมูลสำคัญหรือละเอียดอ่อน และต้นทุนทางการเงินของค่าไถ่อาจสูง การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์มักแพร่กระจายผ่านอีเมลฟิชชิ่งหรือโดยการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ

เพื่อป้องกันการโจมตีจากแรนซัมแวร์ สิ่งสำคัญคือต้องสำรองข้อมูลสำคัญเป็นประจำ ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียง และหลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยหรือดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ การอัปเดตซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการให้ทันสมัยอยู่เสมอด้วยแพตช์ความปลอดภัยล่าสุดสามารถช่วยป้องกันช่องโหว่จากการถูกโจมตีโดยผู้โจมตี

การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์สามารถเกิดขึ้นได้หลายวิธี แต่วิธีหนึ่งที่พบบ่อยคือผ่านอีเมลฟิชชิ่ง ในการโจมตีแบบฟิชชิ่งทั่วไป ผู้โจมตีจะส่งอีเมลที่ดูเหมือนว่ามาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆ โดยมีข้อความที่ออกแบบมาเพื่อหลอกล่อให้ผู้รับคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดไฟล์แนบ

หากผู้รับคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดไฟล์แนบ แรนซัมแวร์จะถูกติดตั้งบนระบบของพวกเขา เมื่อติดตั้งแล้ว แรนซัมแวร์จะเข้ารหัสไฟล์ในระบบ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงได้ และแสดงข้อความเรียกร้องให้จ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับคีย์ถอดรหัส

แรนซัมแวร์ยังสามารถแพร่กระจายด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการ ตัวอย่างเช่น หากคอมพิวเตอร์ไม่ได้รับการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด คอมพิวเตอร์อาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตีที่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่รู้จัก

เพื่อป้องกันการโจมตีจากแรนซัมแวร์ สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าระวังและหลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยหรือดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการทันสมัยอยู่เสมอด้วยแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด และสำรองข้อมูลสำคัญเป็นประจำเพื่อลดผลกระทบจากการโจมตี

ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันตัวเองจากแรนซัมแวร์:

อัปเดตซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการของคุณให้ทันสมัยอยู่เสมอ: อย่าลืมติดตั้งแพตช์และอัปเดตด้านความปลอดภัยล่าสุดสำหรับซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการของคุณ สิ่งนี้สามารถช่วยป้องกันช่องโหว่ที่ผู้โจมตีแรนซัมแวร์สามารถใช้ประโยชน์ได้

ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียง: ติดตั้งและอัปเดตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียงเป็นประจำ ซึ่งมีการสแกนตามเวลาจริงและการป้องกันแรนซัมแวร์

ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม: ใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำใครและซับซ้อนสำหรับบัญชีทั้งหมดของคุณ และเปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยทุกครั้งที่ทำได้

ระวังสิ่งที่แนบมากับอีเมลและลิงก์: หลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยหรือดาวน์โหลดไฟล์แนบจากแหล่งที่ไม่รู้จัก โปรดระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับอีเมลที่ขอให้คุณเปิดใช้งานมาโครหรือดาวน์โหลดซอฟต์แวร์

สำรองข้อมูลของคุณเป็นประจำ: สำรองข้อมูลสำคัญของคุณเป็นประจำและจัดเก็บไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัย เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกหรือบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลได้ในกรณีที่มีการโจมตีจากแรนซัมแวร์

ให้ความรู้แก่ตัวคุณเองและพนักงานของคุณ: ให้ความรู้แก่ตัวคุณเองและพนักงานของคุณเกี่ยวกับความเสี่ยงของแรนซัมแวร์ และวิธีการจดจำและหลีกเลี่ยงอีเมลฟิชชิ่งและกิจกรรมที่เป็นอันตรายอื่นๆ

เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณสามารถลดความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของการโจมตีของแรนซัมแวร์ และลดผลกระทบของการโจมตีหากเกิดขึ้น
#12
สำหรับการคิดราคาของ Veeam ในปัจจุบันนั้นคิดเป็น workload โดยท่านสามารถที่จะ คำนวนได้จากที่ link => https://www.veeam.com/pricing-calculator
#13
Veeam Backup and Replication Community Edition
เนื่องจากมีผู้สอบถามกันค่อนข้างบ่อยว่า Veeam Backup and Replication Community Edition นั้นมีข้อแตกต่าง หรือ ข้อจำกัดอย่างไร ถ้าเทียบกับ version ธรรมดา เพราะฉะนั้นแอดมินก็เลยคิดว่า ถึงเวลาที่จะต้องไขความกระจ่าย เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจ Veeam นั้นได้ทำความเข้าใจใน Community Edition สักที เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจ
สำหรับ Community Edition นั้นทาง Veeam ตั้งใจทำมาเพื่อให้ผู้สนใจ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT นำไปใช้งานไม่ว่าจะเป็นเพื่อการทดสอบการใช้งานหรือว่าใช้ในองค์กรขนาดเล็ก (ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าท่านได้ลองใช้ จะเห็นว่า Community Edition ของ Veeam นั้นยังทำงานได้ดีกว่าซอฟต์แวร์ที่ต้องเสียเงินซื้อบางตัวเสียอีก) มันปกป้อง workload ได้ 10 ตัว (เป็นไปตาม license ของ Veeam ที่เรียกว่า VUL) โดย workload นั้นก็อาจจะเป็นได้ทั้ง physical server, virtual machine หรือว่า cloud workload หรือว่าเนื้อที่ใช้งาน 500GB บน NAS นอกจาก Veeam Backup and Replication แล้ว Community Edition ยังจะมีสำหรับ Veeam ONE และ Veeam Backup for Microsoft Office 365 (MS 365)
ส่วนของการ Backup
สำหรับ Veeam Community Edition นั้นท่านสามารถติดตั้งได้บนทั้ง physical server หรือ virtual machine เมื่อทำการติดตั้ง community edition จะทำการสร้าง repository ในเครื่องที่ท่านติดตั้งให้อัตโนมัติ และท่านยังสามารถเพิ่ม เนื้อที่ได้เอง โดยสำหรับ storage ที่สนับสนุนใน community edition นั้นจะเป็น directly attached storage (DAS) หรือพูดง่ายๆ คือ ฮารดดิสก์ภายในตัว server เอง และ NAS เท่านั้น
เมื่อท่านทำการรัน backup job ครั้งแรก community edition จะทำการสร้าง full backup (.VBK) และการรันครั้งต่อๆ ไปจะสร้าง incremental file (.VIB) นอกจากนั้นก็ยังสนับสนุน CBT
การสำรองเครื่องแบบ Physical
แน่นอนว่า Veeam Community Edition ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะว่าอย่างที่ได้เรียนไปว่า จะปกป้องทุกอย่างได้ ซึ่งท่านจะต้องทำการติดตั้ง Veeam Agents ใน physical server ที่ท่านต้องการสำรองข้อมูลเพื่อให้สื่อสารกับ Veeam Backup Server ได้
สำหรับข้อจำกัดอื่นๆ คือ :
-   การ restore แบบ item-level recovery นั้นก็ยังสนับสนุนใน community edition แต่ทำได้แบบจำกัด
-    AWS-native backup and recovery ใน community edition นั้นจะเป็นรูปแบบ plug-in สำหรับ Veeam Backup for AWS
-   Microsoft Azure-native backup and recovery จะอยู่ในรูปแบบ plug-in สำหรับ Veeam Backup for Microsoft Azure
-   NAS Backup จะทำได้ด้วยข้อจำกัดที่ 500GB
-   Object storage จะสนับสนุนเพียงการกู้ข้อมูลจาก object storage
-   ไม่สนับสนุนการทำ CDP
-   ไม่สนับสนุน Veeam Cloud Connect Replication
-   ไมสนับสนุน One-click failover
-   ไม่สนับสนุน VMware Cloud Director Replication
-   ไม่สนับสนุน Instant database recovery
-   ไม่สนับสนุนการเปรียบเทียบไฟล์ระหว่าง สิ่งที่เราต้องการจะ recover และ ที่มีอยู่ใน production แต่สามารถกู้คืนได้ในระดับไฟล์
-   ไม่สนับสนุน SureBackup หรือการตรวจสอบว่าการ backup นั้นเปิดขึ้นมาใช้งานได้แน่นอน
-   ไม่สนับสนุน SureReplica
-   ไม่สนับสนุน Staged Restored
-   ไม่สนับสนุน On-Demand Sandbox หรือ สภาพแวดล้อมแบบ isolated เพื่อเปิดทดสอบ VM ตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไปว่าทำงานร่วมกันได้หรือไม่
-   ไม่สนับสนุน Data Integration API
-   ไม่สนับสนุน RESTful API
-   ไม่สนับสนุน Management Plug-in เช่น Oracle RMAN ,SAP HANA
-    ไม่สนับสนุน Multi-Factor Authentication
#14
สำหรับ Veeam Backup and Replication นั้น แน่นอนว่าเมื่อทำงานจะต้องเก็บ ทั้่ง configuration file และ state ของการ backup และ replication ไว้ในทั้งฐานข้อมูลและ configuration file โดยสำหรับฐานข้อมูลนั้น เราสามารถเข้าถึงเพื่อไปดู ข้อมูลได้เลย ซึ่งท่านสามารถใช้ Navicat หรือว่า SMSS ก็ได้ โดยเฉพาะถ้าใช้ Navicat จะสะดวก เพราะว่าสามารถใช้โปรแกรมเดียวเข้าถึง ทั้ง SQL  Server และ PostgreSQL ได้ด้วย เพราะใน Veeam backup and replication v12 นั้นท่านสามารถเลือกได้แล้วว่าจะใช้ฐานข้อมูลอะไร

สำหรับ Navicat นั้นเป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลที่ดีมากตัวหนึ่ง ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน https://navicat.in.th
#15
มีอะไรใหม่ใน Veeam ONE version 12
หากพูดถึง Veeam Backup & Replication นั้น ย่อมไม่มีใครเถียงว่าเป็น 1 ในเรื่องของซอฟต์แวรสำรองข้อมูลสำหรับโลก virtualization อย่างแน่นอน แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า นอกจาก Veeam Backup & Replication แล้ว ยังมีซอฟต์แวร์อีกตัวหนึ่งจากค่าย Veeam Software ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นั่นคือ Veeam ONE ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ มอนิเตอร์ทั้ง Veeam Backup & Replication และ Hypervisor ในเวลาเดียวกัน และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน คือ version 12 ซึ่งเป็นหนึ่งเวอร์ชั่นที่มีฟีเจอร์หรือคุณสมบัติแบบก้าวหน้ามากมาย งั้นเราไปดูแต่ละฟีเจอร์อย่างละเอียดกันเลย
มุมมองสำหรับ Immutability แบบสมบูรณ์
ตั้งแต่ version 11 เป็นต้นมา Veeam ONE มีมุมมองให้ท่านดู สิ่งที่เรียกว่า ความเปลี่ยนแปลงของไฟล์ที่แบ็คอัพไป (Immutability) แต่ใน v12 นี้ Veeam ได้พัฒนาไปอีกขั้น ในการที่จะให้ท่านมีมุมมองแบบรอบด้านมากขึ้น เรียกว่า Immutable Workloads
ก่อนที่ท่านจะดูรายงาน ท่านสามารถตั้งค่าเวลาที่ท่านต้องการจะดูความเปลี่ยนแปลงของไฟล์ได้ เพื่อให้มีความสอดคล้องกับ policy ขององค์กรท่าน

Plug-ins ตัวไหนก็ดูได้
ด้วยการพัฒนาที่สัมพันธ์ที่สอดคล้องกับ Veeam Backup & Replication ทำให้ Veeam ONE v12 นี้สามารถการทำงานของ Plug-ins ไม่ว่าจะเป็น Oracle RMAN, SAP Hana, MS SQL Plug-in ได้แล้ว

#16
จากช่องโหว่ที่ทำให้ ผู้ที่ไม่มีสิทธิ สามารถเข้าถึง user/pass ที่เก็บไว้ใน database ใน veeam โดยช่องโหว่ดังกล่าวเกิดใน process ที่ชือว่า Veeam.Backup.Service.exe (TCP Port 9401) ทำให้เมื่อผู้ไม่หวังดี มองเห็น password ที่ไม่ได้เข้ารหัสไว้ ซึ่งก็จะเป็น user/pass ใน infrastructure เช่น vCenter, ESXi หรืออื่นๆ ที่เก็บไว้ เขาก็จะเอา user/pass ดังกล่าวเข้าไปถึง infrastructure ที่ต้องการได้ ทาง Veeam จึงได้ออก patch มา และ ขอให้ผู้ใช้งานทุกคนทำการ patch จุดบกพร่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วนที่สุด  โดยท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.veeam.com/kb4424

และทำการดาวน์โหลด patch
- สำหรับท่านที่ใช้ Version 11 ขอให้ท่านแน่ใจว่า ท่านใช้ Veeam Backup & Replication version 11a (build 11.0.1.1261) อยู่ ซึ่งท่านสามารถเช็คว่าท่านใช้ build number อะไรได้จากเมนู Help > About
patch สำหรับ v11a สามารถทำการดาวน์โหลดได้จาก https://www.veeam.com/kb4245
- สำหรับท่านที่ใช้ Version 12 อยู่ ขอให้ท่านแน่ใจว่าท่านกำลังใช้  Veeam Backup & Replication 12 GA (build 12.0.0.1420) หลังจากการ patch ครั้งนี้ build number จะกลายเป็น 12.0.0.1420 P20230223
patch สำหรับ v12 สามารถดาวน์โหลดได้จาก https://www.veeam.com/kb4420


*** ทั้งนี้ veeam backup and replication ทุก version จะมีช่องโหว่อันนี้อยู่ เพราะฉะนั้น ท่านที่ใช้ version เก่ากว่า 11 ขอให้ท่านทำการอัพเกรดมาเป็น version 11a ก่อน
#17
ทุกคนสามารถสมัครสมาชิกได้ เรายินดีมากเพื่อให้ท่านมาเป็นสมาชิก หากท่านต้องการเป็นสมาชิก
ให้ท่านคลิ้กที่ สมัครสมาชิก และ กรอกข้อมูล คือ
- ชื่อผู้ใช้งานที่ต้องการ
- อีเมล์ของท่าน
- ตั้งรหัสผ่านสองครั้ง
- กรอกรูปภาพในการยืนยันการสมัคร
- ตอบคำถามจากระบบ

หลังจากนั้นระบบจะบอกกับท่านว่า ท่านจะต้องรอการยืนยันจาก ผู้ดูแลระบบ
ขอให้ท่านส่งอีเมล์มาหาเราที่ [email protected].th  หรือเพื่อความรวดเร็วท่านอาจจะเพิ่มเพื่อนด้วย Line ID : @avesta.co.th

เพื่อบอกว่า user และ อีเมล์ที่ท่านให้เราไว้คืออะไร
เราจะทำการอนุมัติทันที ทั้งนี้การป้องกันดังกล่าวเพื่อป้องกัน spammer
#18
วันนี้เรามาดูผลการทดสอบ การแบ็คอัพ คือการใช้งานจริงของลูกค้า ที่แบ็คอัพโดยใช้ Veeam Agent for Windows ทำการแบ็คอัพเข้าสู่ Cloud Backup ของ 9T.COM นะครับ ว่าเร็วขนาดไหน ให้รูปอธิบายเลยดีกว่า

และสำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้จัก Veeam Agent for Windows ต้องขออธิบายนิดหนึ่งว่ามันเป็นโปรแกรม แบ็คอัพเครื่อง physical ที่ใช้งานง่ายมาก นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติ เด่นๆ อีกหลายๆ ตัวเช่น เลือก target ได้หลายแบบเช่น Veeam Backup Repo, Cloud, Shared Drive และ External Disk เรียกว่าดีมากๆ เลย ทำ VSS ก็ได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ยังไม่ได้เปลี่ยนมาเป็น VM
#19
บจก. อเวสต้า (AVESTA CO., ltd.) และ บจก. ไนน์ที (NINE-T CO., LTD.) เปิดให้บริการ บริษัท Veeam Cloud Service Provider แล้ววันนี้ ผ่านเว็บไซต์ https://9t.com โดยให้บริการ เป็นทั้ง Cloud Repository และ บริการ Replication ผ่าน Veeam Backup and Replication ที่ท่านใช้งานอยู่ ราคาเริ่มต้นเพียง 3 บาทต่อ Gigabyte เท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีบริการเสริมอีกมากมายเช่น
- VPN ด้วย IP แท้ใช้งานได้เลย กรณีต้องการ start replica
- Working Space ให้เช่าเนื้อที่นั่งทำงานได้ทันที เมื่อ สำนักงานหลักของท่าน (DC) มีปัญหา ท่านสามารถมานั่งทำงานกับเราได้ทันที
- ให้บริการแบบ self-service ท่านทำงานและ monitor ด้วยตัวท่านเอง ง่ายๆ ตั้งแต่การ sign-up และจ่ายเงิน สะดวก ง่าย ทำได้ด้วยตัวท่านเอง
- ไม่มี setup fee และ ไม่มีสัญญาระยะยาว เริ่มและยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้เท่าที่ท่านต้องการ ตั้งแต่ 1 เดือนเป็นต้นไป
- ไม่ต้องลงทุน hardware ใดๆ ลดต้นทุนการดำเนินการของท่าน
- มี storage ให้ท่านเลือกหลากหลาย

สัมผัสประสบการณ์การแบ็คอัพผ่าน cloud แบบ self-service รายแรกในประเทศไทย และ ดูแลโดย VMCE คนแรกของประเทศไทย ได้แล้ววันนี้ที่ https://9t.com
#20
วิธีการง่ายๆ หากท่านใช้ Parallels for Mac อยู่เพื่อรัน Virtual Machine แล้ววันหนึ่งต้องการเลิกใช้ และเปลี่ยนไปใช้ VMware Workstation แทน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังต้องการที่จะ migrate virtual machine เหล่านั้น วิธีการนั่นง่ายมากๆ เลย เพียงท่านลง VMware Fusion for Mac เมื่อลงเสร็จก็ใช้เมนู Import แล้วท่านก็จะเห็นเลยว่า ปัจจุบันมี Virtual Machines ที่ท่านรันอยู่ใน Parallels กี่ตัว ระบบก็จะให้ท่านเลือกเลยว่า จะเอาตัวไหน migrate มารันบน Fusion for Mac หลังจากระบบทำการ migrate แล้วท่านจะเห็นว่ามี folder ที่เก็บ virtual machines เหล่านั้นอยู่ก็สามารถที่จะทำการ copy ไปไว้ใน VMware Workstation ได้เลย ง่ายมากๆ